Mỗi kỳ Seagame diễn ra đều mang đến cho người hâm mộ thể thao sự cuồng nhiệt trong từng hạng mục. Đây được xem là một giải đấu mang tính toàn diện, chuyên nghiệp. Vậy Seagame là gì và có lịch sử ra đời cũng như ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của các quốc gia Đông Nam Á? Hãy cùng với SV88 tìm hiểu thêm. 

Giải đáp thắc mắc Seagame là gì và lịch sử hình thành

Chắc hẳn không ít người hâm mộ đang thắc mắc rằng Seagame là gì? Theo đó sự kiện này còn được biết đến với cái tên Đại hội Thể thao Đông Nam Á. Thường được tổ chức 2 năm 1 lần vào giữa chu kỳ Đại hội Olympic và Đại hội Thể thao châu Á. Bên cạnh đó là sự góp mặt tham gia của các vận động viên đến từ 11 nước.

Seagame là sự kiện tổ chức thi đấu thể thao hàng đầu Đông Nam Á

Seagame là sự kiện tổ chức thi đấu thể thao hàng đầu Đông Nam Á

Những môn thể thao thi đấu trong đại hội sẽ được Liên đoàn thể thao Đông Nam Á quyết định và điều hành cùng sự giám sát, quản lý của Ủy ban Olympic Quốc tế và Hội đồng Olympic châu Á. Ban đầu Seagame được gọi với cái tên là Đại hội thể thao bán đảo Đông Nam Á thành lập và năm 1959 tại Thái Lan.

Ở mùa giải đầu tiên có tất cả khoảng 500 vận động viên tham gia thi đấu cùng hạng mục 12 bộ môn được quy định rõ ràng. Theo đó các quốc gia tham dự gồm có: Việt Nam, Miến Điện, Lào, Malaysia, Singapore và Thái Lan.

Đến năm 2003 Seagame đã hội tụ đầy đủ 11 nước thuộc khu vực Đông Nam Á. Trong đó 2 nước gồm Indonesia và Philippines giành quyền tham gia vào thời điểm năm 1975. Quốc gia cuối cùng là Đông Timor bắt đầu tham dự đại hội thể thao này vào 2003 khi Việt Nam đăng cai tổ chức.

Linh vật tiêu biểu của một số kỳ Seagame nổi bật được diễn ra

Ngoài câu hỏi về Seagame là gì thì nhiều người cũng khá quan tâm đến các linh vật được sử dụng trong sự kiện này. Theo đó khi mới thành lập vào năm 1959 lại chưa hề phổ biến về quy định dùng linh vật đại diện cho từng mùa giải cho đến năm 1985 mới được áp dụng cụ thể.

Linh vật Trâu Vàng được xem là niềm tự hào của Việt Nam

Linh vật Trâu Vàng được xem là niềm tự hào của Việt Nam

Xem thêm:

Ý nghĩa và vai trò của các vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp

Cầu thủ messi là ai? – Sân sút vàng vĩ đại nhất mọi thời đại

Theo đó năm 1985 khi Thái Lan giành quyền đăng cai tổ chức đã sử dụng hình ảnh đại diện là một chú mèo xiêm. Biểu tượng này mang ý nghĩa cho sự tinh tế và nhanh nhẹn của các vận động viên. Năm 2003 khi Seagame được tổ chức tại Việt Nam thì linh vật là một con trâu màu vàng.

Hình ảnh này không chỉ mang đậm tính nhân và mà còn tượng trưng cho truyền thống lúa nước của cả dân tộc. Bên cạnh đó Trâu Vàng còn gắn liền với sự bền bỉ, dẻo dai trong cuộc sống lao động thường ngày. Đến năm 2017 khi Malaysia giành quyền đăng cai tổ chức tại Kuala Lumpur thì linh vật được sử dụng là một con hổ Mã Lai.

Theo đó loài hổ được xem là hình tượng thể hiện tinh thần cạnh tranh cao, thân thiện, khỏe mạnh nhưng không kém phần tinh tế. Việc lựa chọn linh vật này làm hình ảnh đại diện nhằm lan tỏa ý nghĩa đó đến cho các vận động viên tham gia mùa giải. 

Năm 2019 khi mà đến lượt Philippines đăng cai tổ chức Seagame 30 thì đất nước này đã lựa chọn linh vật có tên gọi ‘’ Pumi ‘’. Đây là hình ảnh được kết hợp từ những hình cầu với nhau mang ý nghĩa ‘’ Đông Nam Á là một gia đình ‘’. Linh vật sở hữu một ngoại hình bắt mắt, đáng yêu với 4 màu chủ đạo gồm trắng, xanh dương, đỏ và vàng.

Vai trò của Seagame đối với sự phát triển kinh tế các nước

Seagame được biết đến là giải đấu dành cho các nước Đông Nam Á tranh tài với nhau về các bộ môn thể thao như bóng đá, bóng chuyền, nhảy xà, bóng rổ,… Đặc biệt tại Đại hội Thể Thao tổ chức lần thứ 31 còn bổ sung thêm Esport. Việc mỗi nước đất nước giành quyền đăng cai tổ chức sẽ mang đến lợi ích về phát triển kinh tế – xã hội như: 

Seagame mang đến nhiều lợi ích đặc biệt cho các nước Đông Nam Á

Seagame mang đến nhiều lợi ích đặc biệt cho các nước Đông Nam Á

Xem thêm:

Tiền đạo Nguyễn Tiến Linh – nhân tố vàng của đội tuyển Việt Nam

Cầu thủ Nguyễn Hoàng Đức – chân trái đỉnh nhất Việt Nam

Giúp thúc đẩy phát triển nền kinh tế – xã hội

Từ việc tổ chức giải đấu thể thao thì ranh giới phân biệt giữa các nước giàu nghèo trong khu vực Đông Nam Á đã có sự thay đổi rõ rệt. Bên cạnh đó mối quan hệ ngoại giao cũng trở nên cởi mở, nới lỏng và hòa nhã hơn rất nhiều. Đặc biệt nền kinh tế – xã hội cũng có các chuyển biến mới mẻ.

Nâng cao tinh thần đoàn kết giữa các dân tộc 

Với những lần tổ chức Seagame dựa trên các bộ môn thi đấu đã phần nào giúp vận động viên các nước có cơ hội cọ sát trình độ lẫn hòa nhập vào môi trường đa quốc gia. Từ đó mối quan hệ tình cảm giữa dân tộc anh em trong khu vực Đông Nam Á ngày càng trở nên thắm thiết, khăng khít.

Thể hiện sự đoàn kết dân tộc và lòng yêu nước

Seagame còn là một dịp để các vận động viên tham gia thi đấu thể hiện lòng yêu nước và tinh thần dân tộc vì màu cờ sắc áo của mình dựa trên quyết tâm thi đấu. Ngoài ra việc cổ vũ cho đội tuyển nước nhà cũng là cách để người hâm mộ thể thao tăng tính đoàn kết lẫn tình cảm. Điều đó giúp cho quốc gia ngày càng trở nên lớn mạnh để bước lên bục vinh quang trước bạn bè năm châu.

Seagame là dịp để các vận động viên nước nhà thể hiện lòng yêu nước cùng tinh thần quyết tâm thi đấu vì màu cờ sắc áo dân tộc. Ai cũng mong muốn đất nước ngày càng lớn mạnh và được vinh danh trước bạn bè khắp năm châu. Hy vọng qua thông tin trên đã giúp bạn biết được Seagame là gì, được tổ chức mấy năm 1 lần? Đồng thời vai trò của sự kiện này đến sự phát triển kinh tế – xã hội khu vực Đông Nam Á!

Seagame là một dịp để các vận động viên thể hiện được lòng yêu nước cũng như tình thần quyết tâm thi đấu. Không chỉ vậy mà các vận động viên cũng thông qua đó mà cổ vũ tinh thần cho đội tuyển nước mình. Ai cũng đều mong nước mình lớn mạnh hơn và được vinh danh trước bạn bè năm châu. Vậy bạn đã biết được Seagame mấy năm tổ chức 1 lần rồi phải không? Tham khảo thêm nhiều thông tin thể thao khác được cập nhật tại elipsport.vn nhé!