Găng Tay Vàng là một giải thưởng ít được nhắc đến so với Quả Bóng Vàng, Chiếc Giày Vàng,… Nhưng đây là một giải thưởng được quan tâm ở trong các giải đấu lớn như Ngoại Hạng Anh, Word Cup hay La Liga,…SV88 sẽ chia sẻ những thông tin về giải thưởng Găng Tay Vàng để cho bạn dễ dàng hiểu được, hãy theo dõi ngay sau đây!

Cúp găng tay vàng

Cúp găng tay vàng

Giải thưởng Găng Tay Vàng là gì?

Găng Tay Vàng (Golden Glove) là giải thưởng dành riêng cho thủ môn xuất sắc nhất sau mỗi giải đấu. Hầu hết các thủ môn nhận được giải thưởng này đều là những người giữ khung thành khá sạch sẽ. Nhờ kỹ năng điêu luyện mà họ đã chặn được các cú sút ngang, sút dọc của các đối thủ.

Có khá nhiều giải đấu có trao giải thưởng Găng tay vàng ở trên thế giới như: Football League, FIFA Women’s World Cup, Premier League, FIFA World Cup,… Trong đó, giải thưởng Găng tay vàng của Ngoại Hạng Anh là được yêu thích và quan tâm nhiều nhất.

Giải thưởng đặc biệt này bắt đầu được trao kể từ năm 1997, trong giải bóng đá FIFA World Cup cho thủ môn người Bỉ tên là Michel Preud’homme.

Giải thưởng Găng Tay Vàng có tầm quan trọng như thế nào?

Găng Tay Vàng là một giải thưởng rất quan trọng với những cầu thủ ở vị trí thủ môn. Vì vậy một số quốc gia cũng đã làm riêng một giải thưởng Găng tay vàng nếu như cần thiết cho những người thủ thành nào thực sự xuất sắc ở trong toàn bộ giải đấu của họ.

Vì giải thưởng này tuy đặc biệt nhưng ít thông dụng hơn Quả Bóng Vàng, Chiếc giày Vàng nhưng có không ít người hâm mộ bóng đá đã tìm kiếm những giải đấu có giải thưởng Găng tay vàng để theo dõi. Thủ môn nhận được giải thưởng găng tay vàng phải là người xuất sắc và có số trận giữ sạch lưới nhiều nhất trong mùa bóng.

Trước đây giải thưởng này sử dụng điều luật để tìm ra được người thắng cuộc duy nhất nhưng sau mùa giải năm 2013-14, FA đã thay đổi là cho phép nhiều thủ môn có thể đoạt được danh hiệu Găng Tay Vàng cùng một lúc.

Cúp găng tay vàng

Cúp găng tay vàng

Xem thêm:

Top những “người không phổi” nổi bật của làng bóng đá thế giới

Mohamed Salah là ai – “Vị thần Ai Cập” tung cánh ở Anh Quốc

Có tổng cộng bao nhiêu giải thưởng Găng tay vàng trên thế giới?

Găng Tay Vàng Ngoại Hạng Anh

Găng Tay Vàng Ngoại Hạng Anh là giải thưởng được tiến hành mỗi năm bởi Hiệp hội bóng đá Anh tặng cho các Thủ môn giữ sạch lưới nhiều trận nhất trong giải đấu hàng đầu nước Anh. Giải thưởng này ra đời bắt đầu từ mùa giải 2004-05 và gọi tên là Barclays Golden Glove đối với các nhà tài trợ.

Ban đầu giải thưởng này chỉ dành cho những thủ môn giữ sạch lưới ở trong một trận được quy định duy nhất. Từ mùa giải 2013-14, Găng tay Vàng đã trao cho số các thủ môn giữ sạch lưới theo số trận.

Găng Tay Vàng EFL

Găng tay vàng EFL, trước đây nó là Găng tay vàng của Liên đoàn bóng đá, là một giải thưởng bóng đá hằng năm của hiệp hội, được trao cho người thủ môn đã giữ sạch lưới nhiều nhất ở trong mỗi giải trong số ba giải của EFL.

Các giải đấu được tính là Championship, League One và League Two, EFL Cup, EFL Trophy và cả FA Cup đều được tính vào Găng tay vàng tuy nhiên kể từ năm 2018, chỉ các giải đấu không phải là playoff mới đủ điều kiện.

Giải thưởng này được trao lần đầu tiên sau mùa giải 2006–07, với sự tài trợ của hãng Puma. Trong mùa giải 2010–11 không có giải thưởng Găng tay vàng nào được trao.

Giải thưởng Găng tay vàng FIFA World Cup

Đây là giải thưởng được trao lần đầu vào năm năm 1994 và đặt tên theo tên thủ môn tài năng Lev Yashin. Đến 2010, nó đổi tên lại theo hình thức của giải thưởng chính là Găng tay vàng. Những chuyên viên ở trong việc phân định giải thưởng này ban đầu đã công nhận là những thủ môn giành giải thưởng này khi họ đã trình diễn tuyệt vời ở trận đấu cuối cùng.

 

Các cầu thủ nhận đã được giải thưởng Găng tay vàng vẫn có thể nhận được giải Quả bóng Vàng như bình thường. Một ví dụ điển hình là Oliver Kahn vào năm 2002. Nếu giải thưởng hòa nhau thì sẽ trao cho người thủ môn có nhiều bước tiến ở trong cuộc thi. Nếu vẫn hòa sẽ tính dựa theo các pha cứu thua được thực hiện, rồi tới số phút thi đấu.

Thủ môn đầu tiên có được 3 găng tay vàng một mùa giải

Alisson là người thủ môn đầu tiên trên thế giới giành được 3 Găng vàng chỉ trong một mùa giải. Phong độ tuyệt vời đến khó tin của thủ thành Alisson Becker trong mùa giải 2018-18 đã khiến cho người hâm mộ bất ngờ. Alisson Becker giành giải thưởng Găng Tay Vàng ở trong các giải đấu sau:

  • Găng tay vàng Ngoại Hạng Anh
  • Găng tay vàng Champions League
  • Găng tay vàng Copa America

Tại giải đấu cúp C1, thủ thành sinh vào năm 1993 này cũng đoạt giải găng tay vàng với thành tích là 6 trận giữ sạch lưới, nhiều hơn so với bất cứ người gác đền nào tại sân chơi danh giá nhất lục địa già này.

Ở giải Ngoại Hạng Anh, dù cho Liverpool có thất bại trước nhà đương kim vô địch Manchester City nhưng Alisson vẫn có được màn trình diễn cực xuất sắc. Chàng trai người Brazil đã giữ sạch lưới hơn bất cứ một thủ môn nào khác với 21 lần.

Khi tham gia vào đội tuyển Brazil tại giải Copa America, chàng trai này vẫn không hề để cho thủng lưới lần nào. Điều này có nghĩa là Alisson hiện đang là thủ môn đầu tiên trong lịch sử bóng đá đã giành được ba giải thưởng Găng tay vàng riêng biệt ở trong một mùa giải.

Alisson Becker đeo găng tay vàng( ảnh chế)

Alisson Becker đeo găng tay vàng( ảnh chế)

Xem thêm:

Tiền đạo Nguyễn Tiến Linh – nhân tố vàng của đội tuyển Việt Nam

Tiền vệ Duy Mạnh – tài năng trẻ của đội tuyển quốc gia