Trong bóng đá hay ở các môn thể thao khác thì các vị trí tham gia đều mang những vai trò, nhiệm vụ riêng. Để xây dựng nên một đội hình thi đấu mạnh thì cần có sơ đồ chiến thuật bố trí hợp lý, khoa học. Nếu chưa thực sự hiểu rõ về các vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp, hãy cùng SV88 tìm hiểu!

Ý nghĩa và vai trò của các vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp

Ý nghĩa và vai trò của các vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp

Vị trí thủ môn (GK)

Thủ môn hay người trấn giữ khung thành là cầu thủ ở vị trí cuối cùng phía sau hàng hậu vệ của đội bóng. Thông thường đứng giữa khung thành của mình và hàng tiền đạo đối phương. Với các vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp thì GK đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Nhiệm vụ chính của thủ môn là bảo vệ an toàn cho khung thành trước sự tấn công của tiền đạo đối phương. 

Trong bóng đá, thủ môn là người duy nhất có quyền chạm bóng bằng bất cứ bộ phận nào của cơ thể trong vòng cấm địa. Ngoài khu vực này thì cầu thủ chỉ được phép dùng chân để chơi bóng. 

Mỗi đội bóng đều cần phải có một thủ môn để bảo vệ khung thành. Đặc biệt cầu thủ này sẽ khoác áo khác màu với những vị trí trên sân. 

Vị trí hậu vệ (DF)

Hậu vệ cũng là một trong những người đóng vai trò quan trọng ở các vị trí trong bóng đá. Cầu thủ này đứng trước thủ môn và phía sau hàng tiền vệ. Nhiệm vụ chính là ngăn cản đối phương tiếp cận ghi bàn. Trong bóng đá hiện nay có 4 loại hậu vệ như: 

Hậu vệ đứng trước thủ môn và phía sau hàng tiền vệ

Hậu vệ đứng trước thủ môn và phía sau hàng tiền vệ

Xem thêm:

Tiền đạo Nguyễn Tiến Linh – nhân tố vàng của đội tuyển Việt Nam

Cầu thủ Nguyễn Hoàng Đức – chân trái đỉnh nhất Việt Nam

Trung vệ(CB)

Cầu thủ chơi ở vị trí trung vệ hay còn gọi là hậu vệ trung tâm làm lá chắn trước thủ môn. Người này có nhiệm vụ ngăn chặn các đường tấn công lên từ phía đối phương, không cho ghi bàn và dẫn bóng đi vào vòng cấm địa. Thông thường trung vệ sẽ là những cầu thủ có thân hình vạm vỡ, đánh đầu và xoạc bóng tốt. 

Hậu vệ quét (SW)

Vị trí hậu vệ quét thường xuất hiện với sơ đồ chiến thuật 3 hay 5 hậu vệ. Cầu thủ này làm nhiệm vụ phòng ngự sâu nhất ở hàng thủ. Đây là người sẽ bọc lót cho các hậu vệ phía trên. Hiện nay thì vị trí này không được sử dụng nhiều mà thay bằng tiền vệ thủ. 

Hậu vệ biên (Hậu vệ cánh) (FB/LB/RB)

Khu vực thi đấu của hậu vệ cánh là dọc đường biên trên sân. Với nhiệm vụ chính là ngăn chặn những pha tạt bóng, cùng đường chuyền vào trong vòng cấm đội nhà. Ngoài ra, khi đẩy cao đội hình thi đấu thì cầu thủ này cũng có thể dâng lên thực hiện sút xa. Người chơi ở vị trí này thường có thể lực tốt và tốc độ nhanh cùng với đó là khả năng quan sát và kỹ thuật xoạc bóng cũng là yếu tố cần thiết.

Hậu vệ tấn công biên (WB/RWB/LWB)

Hậu vệ tấn công biên là sự kết hợp của tiền vệ cánh và hậu vệ biên. Cầu thủ không chỉ tham gia vào công việc phòng ngự mà còn thường xuyên lên hỗ trợ tấn công. Người chơi ở vị trí này cần có thể lực tốt, sức bền dẻo dai để có thể di chuyển lên xuống liên tục trong 90 phút thi đấu.

Vị trí tiền vệ trong bóng đá

Tiền vệ được biết đến với một vai trò quan trọng trên sân thi đấu, cầu thủ gần như sở hữu toàn bộ mọi kỹ năng bóng đá. Người chơi ở vị trí này đòi hỏi phải có khả năng quan sát và kiểm soát trận đấu nhịp nhàng.

Tiền vệ là cầu thủ gần như sở hữu toàn bộ mọi kỹ năng bóng đá

Tiền vệ là cầu thủ gần như sở hữu toàn bộ mọi kỹ năng bóng đá

Cầu thủ thường hoạt động ở dưới khu vực tiền đạo và trên hậu vệ. Vị trí này còn được phân ra nhiều nhánh nhỏ khác nhau tùy theo sơ đồ chiến thuật của HLV trưởng.

  • Tiền vệ trung tâm (CM): vị trí quan trọng bậc nhất trên sân đòi hỏi phải có khả năng quan sát và điều khiển trận đấu nhịp nhàng. 

  • Tiền vệ phòng ngự (DM): Vị trí này thường không cần di chuyển quá nhiều, chủ yếu ngăn cản đối phương tấn công trung lộ.

  • Tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới (DLM): Cầu thủ kiến thiết từ tuyến dưới bắt buộc phải có kỹ thuật chuyền bóng chính xác ở mọi cự ly cùng khả năng quan sát, sự sáng tạo trong thi đấu.
  • Tiền vệ cánh (LM, RM): bao gồm cả tiền vệ cành trái và phải, cần có khả năng tạt bóng chính xác. Đồng thời, tốc độ và kỹ thuật cũng là một yếu tố đóng vai trò vô cùng quan trọng hỗ trợ cầu thủ.
  • Tiền vệ tấn công (AM): nhiệm vụ chính của cầu thủ là nhận và chuyền bóng trực tiếp đến các tiền đạo.
  • Tiền vệ đa năng (BBM): đây là vị trí được thi đấu tự do di chuyển khắp nơi trên sân. Cầu thủ thường có thể  lực tốt, khả năng  tranh cướp bóng dũng mãnh, kỹ thuật chuyển, dứt điểm chính xác.

Vị trí tiền đạo trong bóng đá

Tiền đạo được coi là vị trí chủ chốt trong bóng đá. Các cầu thủ thường đứng gần khung thành của đối phương nhất và có trách nhiệm ghi bàn cho đội bóng của mình. Người chơi thường di chuyển nhiều bên sân đội bạn nhằm tìm ra các kẽ hở trong hàng phòng ngự và sẵn sàng tấn công. 

Tiền đạo được coi là vị trí chủ chốt thường đứng gần khung thành của đối phương nhất

Tiền đạo được coi là vị trí chủ chốt thường đứng gần khung thành của đối phương nhất

Xem thêm:

Cầu thủ messi là ai? – Sân sút vàng vĩ đại nhất mọi thời đại

Mohamed Salah là ai – “Vị thần Ai Cập” tung cánh ở Anh Quốc

Tiền đạo luôn phải tập trung vào nhiệm vụ của mình và rất ít khi lui về làm phòng ngự khi chưa có sự chỉ đạo của HLV. Vị trí đòi hỏi cầu thủ cần phải có kỹ thuật đón bóng, xử lý bóng hết sức điêu luyện.Hiện nay trong thi đấu, các vị trí tiền đạo trên sân bao gồm

  • Tiền đạo trung tâm
  • Tiền đạo thường
  • Tiền đạo hộ công (CF)
  • Tiền đạo cánh

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết nhất các vị trí trong bóng đá chuyên nghiệp. Mỗi một cầu thủ đều sẽ có một “ chỗ đứng” và nhiệm vụ khác nhau, nhưng tất cả đều hướng tới một mục đích chung là “cháy” hết mình trong mọi trận đấu. Hy vọng, đây sẽ là một bài viết hữu ích để người hâm mộ có thêm nhiều kiến thức bổ ích về bộ môn túc cầu này.